Với 10 hecta diện tích nuôi bò, đỉnh điểm 8.000 con, thấp điểm 5.000 con. Trại nuôi bò được tổ chức theo hướng tập trung với quỳ trình như sau:

  1. Chế biến thức ăn:

30 hecta trồng cỏ voi tại trại và kết hợp với 50 hecta của các hộ dân để cung cấp lượng cỏ đủ cung cấp cho 5000 – 8000 con bò mỗi ngày.

Lượng cỏ được chở tới nhà chế biến thức ăn, trộn cùng với các thực phẩm khác như cám, hèm bia, rỉ đường, rơm và bắp. Nhằm tạo ra một hỗn hợp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng theo quy định của nhà cung cấp giống bò từ Australia.

Sau một thời gian nuôi với trọng lượng từ 250 – 300 kg/con đến khi xuất chuồng với trọng lượng 500 – 700 kg/con. Đàn bò luôn được cung cấp đúng quy trình thức ăn như trên với bất cứ thời điểm nào trong năm.

  1. Trại nuôi bò:

Trại nuôi bò trãi rộng trên diện tích 5hecta, với sức chứa tối đa 10.000 con. Được thiết kế chắc chắn, và thoáng mát rộng rãi, hạn chế dịch bệnh và giúp cho đàn bò có điều kiện phát triển và tăng trọng rất tốt.

  1. Phân bò:

Với lượng bò lớn, việc vệ sinh môi trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì lượng phân bò và nước tiểu bò thải ra rất lớn mỗi ngày. Tuy nhiên, với kế hoạch nuôi khép kính, quy trình xử lý phân bò được kiểm soát rất tốt từ đầu.

Khi phân bò và nước tiểu được thải ra, công nhân mỗi ngày thu dọn và được mang sang khu vực phơi. Với hỗn hợp phân bò sệt do có chứa nhiều nước được xem có độ ẩm 100%, được đưa vào nhà phơi để giảm ẩm xuống còn 50-60%. Do phân bò có cả nước tiểu bò, nên sẽ rất có ích khi có chứa lượng Ure rất có ích trong trồng trọt (các loại phân bò trên thị trường không còn Ure).

Nhà phơi này có diện tích 1 hecta, được làm bằng khung thép như nhà màng trồng trọt (Greenhouse), độ cao 9 m, phía trên phủ màng dày 200 micron, có lỗ thoát hơi. Xung quanh được xây tường gạch hơn 1.5 mét, bao quanh bởi lưới mùng để tránh côn trùng, phía dưới nền được đổ bê tông dày 15 cm. Với công suất phơi tối đa có thể lên 1.000 m3 phân bò.

Với nhiệt độ ngoài trời đạt 34 độ, trong nhà có thể lên hơn 40 độ. Mỗi ngày có thể thu hoạch được 100 tấn ra khỏi nhà màng.

  1. Ủ phân vi sinh:

Với lượng phân bò đạt ẩm 50-60%, mỗi ngày có thể xuất ra khoảng 100 tấn. Chúng có thể làm đầu vào cho một quy trình ủ phân hữu cơ tiếp theo.

Do đặc điểm của phân bò đã giảm ẩm chỉ là loại phân hữu cơ chưa phân hủy. Nếu đem sử dụng ngay, cây trồng sẽ không tiếp nhận được dinh dưỡng. Ngoài ra có thể dễ xãy ra nấm bệnh cho cây trồng.

Sau khi lấy phân bò giảm ẩm ra khỏi nhà màng, chúng được chở tới khu vực ủ phân hữu cơ vi sinh. Chúng được đưa vào nhà ủ với diện tích 1 hecta, chiều cao tối đa 10 mét, có đỉnh thông gió. Bên trên được phủ bởi tấm lợp che sáng, xung quanh được xây đường cao 2,5 mét, ngoài ra bao quanh bởi lưới mùng để chắn côn trùng, dưới nền được đổ bê tông cao 15cm.

Khối ủ sẽ được trải từng lớp phân bò mỏng, người ta phun trichoderma diệt nấm, phân giải đạm, lân, v.v.. Kết hợp phun vi sinh khác để tăng mật độ vi sinh trong phân bò. Trong quá trình 35 ngày, đống ủ luôn được đảo trộn để phân bò hoai hết. Khi không còn nóng, đống ủ sẽ được đóng gói và cung cấp cho nhà vườn trồng cây ăn quả, cây công nghiệp như Cafe, Thanh Long, Tiêu, Cao Su, Trà, chanh không hạt.

Phụ trách sản phẩm Phân bò Hoai – A Bảo: 0909 794 898