[social] [social_icon link="#" title="Twitter" type="twitter" /] [social_icon link="#" title="Facebook" type="facebook" /] [social_icon link="#" title="LinkedIn" type="linkedin" /] [social_icon link="#" title="Pinterest" type="pinterest" /] [social_icon link="#" title="RSS" type="rss" /] [/social]

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

0

Bạn muốn biến rác thải nhà bếp và khu vườn của bạn thành ’vàng đen? Đây là cách bạn có thể làm điều đó và tại sao bạn muốn.

Bạn có thích ý tưởng làm phân compost nhưng thiên đường đã thử nó vì nó có vẻ quá khó?

Nói một cách đơn giản, phân bón phá vỡ chất hữu cơ, đó là bất cứ thứ gì đã từng sống. Điều này có nghĩa là bạn đang tái chế các chất dinh dưỡng quan trọng để bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện chất lượng đất của bạn.

Có tới một nửa số chất thải của một hộ gia đình trung bình ở Úc là vật liệu hữu cơ.

Tất nhiên bạn có thể bỏ chất thải hữu cơ của bạn vào thùng hội đồng xanh của bạn để được thu gom và biến thành mùn và các sản phẩm khác. Hoặc bạn có thể thiết lập hệ thống ủ phân của riêng bạn và làm cho khu vườn của bạn khỏe mạnh hơn mà không mất thêm chi phí.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp bạn bắt đầu biến rác thải nhà bếp và khu vườn thành thứ mà một số người làm vườn gọi là ’vàng đen:

1. Chọn một phương pháp và địa điểm
Đối với sân sau nhỏ hơn, thùng ủ phân tĩnh hoặc hỗn hợp là những lựa chọn tốt.

huong-dan-u-phan bon
Thùng ủ
Nếu bạn có nhiều phòng hơn, bạn có thể chọn một đống phân ủ hoặc vịnh, hoặc thậm chí một số vịnh để ủ phân ở các giai đoạn khác nhau.

huong-dan-u-phan bon 2
Vịnh ủ
Chọn một khu vực trong sân của bạn với một số bóng râm để vật liệu không bị khô.

2. Biết những gì cần ủ
Có hai loại rộng mà bạn có thể bỏ vào thùng hoặc đống phân ủ của mình – xanh lá cây và nâu.

Vật liệu xanh bao gồm phế liệu trái cây và rau, cắt cỏ, cắt cành cây xanh, hoa cũ và nhiều cỏ dại.

Vật liệu màu nâu là những thứ như rơm, giấy và bìa cứng, lá khô, tỉa gỗ, vỏ trứng nghiền, hỗn hợp bầu cũ, trà, bã cà phê và mùn cưa (nhưng không phải từ gỗ đã qua xử lý).

3. Biết những điều cần tránh
Don Tiết đặt cây bị bệnh, phân thú cưng (trừ phân chuồng), nấu mỡ, giấy bóng, cỏ dại bằng hạt, gỗ đã xử lý và cành lớn trong thùng ủ của bạn.

Một số người làm vườn nói rằng bạn nên tránh thêm thịt và xương trừ khi bạn có một hệ thống phân ủ lớn hơn.

4. Lớp vật liệu
Bắt đầu với một lớp cơ bản của cành cây, lớp phủ hoặc hỗn hợp bầu cũ để khuyến khích lưu thông không khí và cung cấp thoát nước.

Tiếp theo với các lớp vật liệu màu xanh lá cây và màu nâu – nói mảnh vườn và phế liệu nhà bếp, sau đó lá và giấy ướt.

huong-dan-u-phan bon 3

Thêm nước sau mỗi lớp để giữ ẩm cho đống nhưng không quá ướt. Kết thúc với một lớp đất hoặc phân ủ thành phẩm để giúp giảm mùi hôi.

Hãy nhớ rằng các vật phẩm càng nhỏ thì chúng sẽ phân hủy càng nhanh.

Khi xếp lớp, cố gắng thêm hai phần vật liệu màu nâu vào một phần màu xanh lá cây.

Xoay hoặc sục khí phân ủ bằng một cái nĩa mỗi tuần hoặc hai tuần. Một lựa chọn khác là chọc các cọc trong vườn hoặc ống nhựa qua đống để cho không khí vào.

Che phủ phân ủ ở phía trên sẽ giữ nhiệt và độ ẩm, rất cần thiết cho quá trình.

5. Phân phối vàng đen của bạn
Phân hữu cơ đã sẵn sàng để sử dụng khi nó có màu nâu đậm và dễ vỡ. Điều này có thể mất vài tháng, tùy thuộc vào kích thước của thùng hoặc cọc.

Phân hữu cơ là một chất điều hòa đất tuyệt vời bổ sung chất dinh dưỡng và giúp khu vườn của bạn giữ được độ ẩm. Nó cũng có thể làm giảm nhu cầu thêm phân bón và làm cho cây của bạn có khả năng kháng bệnh tốt hơn.

Bạn cũng có thể thấy rằng việc thiết lập một hệ thống phân bón sẽ mở mắt cho lượng thức ăn bị lãng phí và khiến bạn phải suy nghĩ lại về danh sách mua sắm tiếp theo của mình.

Kiểm tra trang web Tài nguyên thiên nhiên Adelaide và Mount Lofty Ranges Để biết thêm thông tin về những việc nhỏ bạn có thể làm để giúp môi trường từ sân sau của chính bạn. Hoặc xem câu chuyện của chúng tôi: Làm thế nào để thu hút những con ong bản địa và Làm thế nào để tạo ra một trại chăn nuôi.

Giống như những gì bạn vừa đọc? Có rất nhiều nơi mà điều này đến từ. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ một bài đăng nào bằng cách đăng ký nhận tin tức điện tử hàng tuần của Good Living.

Share.

Comments are closed.