[social] [social_icon link="#" title="Twitter" type="twitter" /] [social_icon link="#" title="Facebook" type="facebook" /] [social_icon link="#" title="LinkedIn" type="linkedin" /] [social_icon link="#" title="Pinterest" type="pinterest" /] [social_icon link="#" title="RSS" type="rss" /] [/social]

Làm thế nào để xây dựng một khu vườn tốt hơn với phân bón

0

Một người làm vườn bậc thầy đưa ra những lời khuyên về việc bắt đầu, những gì nên sử dụng và những gì cần tránh.

u phan la muc

Mùa xuân này, tôi đã trồng sáu cây cải xoăn liên tiếp xuống giữa một luống rau. Trong một vài tuần, ba cây ở một bên to gần gấp đôi so với những cây khác.

Điều kiện sinh trưởng là như nhau nhưng vì một điều – tôi đã đào phân hữu cơ trong đất nơi cây khỏe mạnh hơn. Mặc dù tôi đã thêm đất thương mại cho các luống cao sang phía bên kia, đó là khu vực có phân ủ của tôi – năm ngoái là một đống vỏ chuối, bã cà phê, cỏ dại và đất mệt mỏi đổ ra khỏi chậu cây – nơi phép màu xảy ra.

Bón phân, và thêm chất hữu cơ thu được vào đất, là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để xây dựng một khu vườn tốt hơn. Phân hữu cơ cải thiện đất. Trộn nó vào đất sét làm sáng nó, cải thiện thoát nước. Trộn nó với đất cát thêm mùn, tăng khả năng giữ nước. Cây phát triển tốt hơn.

Một lớp phủ dày phân giúp ngăn ngừa cỏ dại, bảo tồn độ ẩm và theo thời gian, cải thiện chất lượng đất bằng cách thêm chất hữu cơ.

Phân bón cũng giúp môi trường. Theo Cơ quan kiểm soát ô nhiễm nhà nước, 12% rác thải của bang Minnesota là chất thải thực phẩm và tới 18% là chất thải sân. Tại sao không giữ một số tài liệu này trên tài sản của bạn và giúp khu vườn của bạn phát triển?

Tạo phân hữu cơ là phức tạp hoặc đắt tiền. Dịch vụ mở rộng của Đại học Minnesota có nhiều thiết kế thùng ủ phân tự làm (extension.umn.edu/how-manage-soil-and-nutrients-home-gardens/composting-home-gardens) sử dụng dây gà hoặc vải cứng và khối xi măng.

Nếu bạn muốn mua một thùng, hãy kiểm tra trang web của quận hoặc thành phố của bạn. Hạt Hennepin bán thùng tại www.hennepin.us/composting. Các quận của Washington và Ramsey có sẵn các thùng rác tại recycleminffield.org/work/compost-bins-rain-bar tội /.

Thùng thùng treo được quay bằng một cái quây đắt tiền và hiếm khi đủ lớn để sản xuất nhiều phân ủ. Tôi đã thành công tốt đẹp với một thùng phân nhựa màu đen nằm trên các khối hiên. Với một đầu có thể tháo rời và một cửa trượt ở gốc, nó giữ các loài gây hại lớn như gấu trúc ra khỏi đống và cung cấp dễ dàng truy cập vào phân ủ thành phẩm ở phía dưới.

Trước khi thiết lập một thùng, bạn nên kiểm tra các quy định của thành phố để xem có quy định nào về kích thước và vị trí của thùng ủ không. Một vị trí dễ tiếp cận trong ánh nắng mặt trời đến một phần mặt trời là tốt nhất, bởi vì tốc độ phân hủy đống phân ủ.

Phần lớn đã được viết về tỷ lệ thích hợp của vật liệu màu nâu (nói chung là khô) và màu xanh lá cây (ướt hơn) cho các thùng ủ. Lá khô và cỏ, rơm và cành cây nhỏ là các thành phần màu nâu; thứ màu xanh lá cây bao gồm chất thải nhà bếp như phế liệu trái cây và rau, bã cà phê và trang trí thực vật. Điều quan trọng là có sự kết hợp của cả hai để tăng tốc độ phân rã. Quá nhiều thứ màu nâu sẽ làm cho đống quá khô, và nó sẽ chỉ ngồi ở đó. Quá nhiều thứ màu xanh lá cây có nguy cơ làm cho phân ủ quá ướt, dẫn đến một đống kỵ khí mà rách và không phân hủy tốt.

Cọc phân ủ phải ẩm, không sũng nước. Nếu một đống có vẻ quá khô, hãy thêm thứ màu xanh lá cây và một chút nước. Nếu một đống quá ướt, khuấy nó bằng xẻng. Nếu bạn không có đủ các thành phần màu nâu, thêm giấy in đen trắng cắt nhỏ có thể giúp ích. Mực in là đậu nành và không gây rủi ro cho khu vườn.

Nếu bạn bắt được những mảnh cỏ của mình, bạn cũng có thể thêm chúng, nhưng hãy chắc chắn rằng chúng nằm rải rác và không tạo thành một tấm thảm dày trong thùng của bạn. Don lồng làm phiền với các hỗn hợp thương mại khởi đầu phân bón trộn lẫn. Một số ít phân bón cỏ không có thuốc diệt cỏ, trộn vào đống, sẽ khiến vi khuẩn di chuyển, và xẻng đất thỉnh thoảng cũng giúp di chuyển mọi thứ.

Không bao giờ thêm phân thú cưng, thịt, phô mai hoặc xương. Bất cứ thứ gì có chất béo hoặc dầu nên được bao gồm trong một đống phân ủ tại nhà, và cỏ dại với hạt hoặc các bộ phận của cây bị bệnh cũng không nên thêm vào.

Nó phụ thuộc vào bạn để xác định mức độ mạnh mẽ để quản lý phân bón của bạn. Một đống mới bắt đầu vào mùa xuân, giữ ẩm và thường xuyên quay, sẽ mang lại phân ủ vào mùa thu. Nếu bạn là một người ủ phân lười biếng như tôi, có thể mất đến một năm để có được phân hữu cơ tốt. Tôi thêm vật liệu vào thùng của mình suốt mùa hè, sau đó khuấy nó bằng xẻng, và phủ lên trên bằng đất bị nghẹt từ những cái chậu tôi bỏ trống vào mùa thu. Đến tháng 5 năm sau, tôi thường có khoảng ba phần tư phân ủ thành phẩm trong thùng của mình.

Năm nay tôi có đủ phân ủ để trộn vào và phủ lên những chiếc giường được trồng nơi tôi trồng cà chua. Không chỉ cà chua phát triển tốt, mà phân ủ vẫn mềm và lỏng trên bề mặt trong nhiều tuần và tôi đã không phải tưới nước nhiều như bình thường. Rằng vật liệu này ra khỏi nhà bếp và sân của tôi, làm phong phú khu vườn của tôi thay vì đi vào thùng rác, thực sự là kỳ diệu.

Share.

Comments are closed.